You are here:  / KỸ THUẬT TRỒNG PHONG LAN / Mùa nghỉ của Lan Hoàng thảo

Mùa nghỉ của Lan Hoàng thảo

Mùa nghỉ của Lan Hoàng thảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mưa, nắng, gió, ăn uống nước non… nhưng dấu hiệu đầu tiên quan sát được là đầu ngọn tròn lại, lá ngọn nhỏ đi. Khi những lá gốc bắt đầu vàng là lúc ta cần chuẩn bị cho cây một mùa nghỉ đông đúng nghĩa. Đầu tiên là hạn chế tưới:  

– Trước đây mỗi ngày tưới một lần, nay tưới 3 ngày 1 lần.

– Tưới đẫm vào gốc một lần duy nhất cho 3 ngày chống chợi với nắng hanh

– Những ngày rết đậm không nên tưới mặc dù thời tiết khô hanh nứt môi nẻ má.

Tìm vị trí cố định để treo cây:

– Cao, thoáng nhưng tránh nơi gió lùa. 

– Chọn nơi nào có chút nắng hanh trực tiếp, điều này sẽ kích thích nụ hoa hình thành hơn là ceiki.

Tốt nhất là các bác cứ treo ra mép lưới, tìm nơi nào có thể đưa vòi phun vào trong chậu được để tiện tưới tắm.

Trong thời gian này không phân thuốc gì cả, khi cây đã rụng hết lá cũng là lúc cây ngừng sinh trưởng, cây khô, teo tóp lại nhưng không sao, đặc tính của chúng là như vậy. 
lan-hoang-thao

 

Có một vấn đề nhiều bác quan tâm là trên một giò thường có cây trưởng thành và những cây non mới đẻ trong mùa hè. Trong trường hợp này thì tốt nhất các bác cứ cho cây ngủ đi, những cây non ra trái mùa khi gặp gió đông, hanh khô rét mướt cũng không thể lớn được, để nuôi cũng chẳng lớn được bao nhiêu, tự chúng cũng có cơ chế ngừng sinh trưởng và ngủ giống như những cây trưởng thành.

Thời gian này cũng là mùa tách chiết, mùa ươm hoàng thảo mới khai thác. Các bác nhìn những cây mới mang về đã rụng hết lá, rễ khô có thể yên tâm trồng mà không sợ cây chết. Chỉ cần giữ cây luôn mát mẻ (không mang phơi nắng đày đọa như cây thuần đâu nhé). Có thể tìm giá thể thích hợp để có một giò đẹp, hoàn chỉnh trong tương lai: Ghép lên gỗ thì cắt bớt rễ già khô, chỉ để lại những rễ sống, còn cứng. Buộc chặt gốc vào gỗ đừng để lay động. Trồng chậu thì xốp ở dưới một lượt, phủ một lớp dớn lên trên, đặt cây lên rồi buộc thân vào quang treo sao cho cây đứng vững, có thể dùng ti tơ để đỡ. 

Sau khi cố định cây, nên phủ lên gốc một lớp dớn mỏng hoặc rêu rừng để giữ ẩm.

Với loại cây mới ghép này cần giữ ẩm thường xuyên, thời gian đầu ngày tưới 2-3 lần, nên tưới nhiều vào gốc. Sau khoảng 2-3 tuần thấy thân không teo tóp, vẫn căng bóng thì có thể bớt tưới nhưng vẫn nên giữ một độ ẩm nhất định ở giá thể. Loại này năm đầu tiên đem ở rừng về thì 99% sẽ ra hoa mà không nhảy ceiki. 

Có nhiều bác cứ thích hoàng thảo nở hoa đúng tết nhưng theo kinh nghiệm thì không thể ép được. Có chăng cũng chỉ là những bông bị o ép vặn vẹo, không căng hoàn chỉnh như nở tự nhiên.
Các bác cứ theo dõi thế này: mặc dù ngủ sớm, ngủ muộn nhưng cứ có hanh khô, ngày nóng đêm lạnh là cây ngủ. Đến khi nào mưa phùn gió bấc thì cây thức. Mặc dù rét cắt da cắt thịt nhưng có mưa là em mang cây ra hứng mưa, thậm chí giữa đêm khuya, vợ em bảo em bị dở hơi, nhưng em dở hơi lâu rồi bây giờ nó mới biết. 

Nắng khô hanh mà bác bác tương atonic vào khác nào cho thằng khát nước uống rượu.

Cái mưa phùn có tác dụng cực hay, mặc dù ướt át nhưng không khí rất lạnh nên cây không bị hầm hơi kiểu mùa hè, thân cây căng mập nhanh chóng chỉ trong một đêm, bắt đầu hình thành nụ sau khoảng 1 tuần. Em dựa vào cái này để điều khiển cây. Mưa sớm qúa thì che mưa, còn mưa muộn thì chịu, tưới nhiều mà nắng khô hanh chũng chỉ cho ceiki thôi ạ. Thời điểm hứng mưa khoảng trung tuần tháng 10 âm.
Những năm gần đây thiên hạ ca thán nhiều chuyện hoa nở sau tết, đến tận tháng 3-4 âm cũng là lẽ thường vì mùa đông nắng chang chang, năm nay nhuận, lại có vẻ có rét nhiều nên hy vọng cũng nhiều.

Mùa rụng lá

lan-hoang-thao5

 

Các bác quan sát ngọn cây: lá nhỏ lại, đầu tròn không thêm lá mới

 

lan-hoang-thao6

 

lan-hoang-thao-1

 

Lá gốc vàng dần rồi rụng

lan-hoang-thao4

 

lan-hoang-thao6

 

Thời điểm này có thể mang ra phơi nắng và hạn chế tưới tối đa 

Ai có ý kiến đóng góp xin gửi về email BlogPhonglan@gmail.com hoặc bình luận dưới bài viết này.
Chúc quý khách sưu tầm được nhiều hoa lan đẹp!

 

LEAVE A REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked ( required )