giàn phong lan

Bài 4: Cách làm Giàn lan tại nhà

Bài viết trong serie Bài viết về hoa lan của tác giả Nguyễn Ngọc Hà– Thành viên BQT Hội hoa lan Việt Nam (VOS)

 

Bài 4: Cách làm Giàn lan tại nhà!

Cái nhà quan trọng với chúng ta sao thì giàn quan trọng với cây lan như vậy! (Câu này xin các thánh soi đừng soi, em biết em sơ hở rồi)

Em đã đi tư vấn thiết kế giàn cho vài bác mới tập chơi lan và có 1 chút thành quả nho nhỏ, nay em xin phép chia sẻ đôi chút ạ. Có gì thiếu sót mong các bác bỏ qua cho và góp ý thêm cho em!

Giàn sẽ tạo “TIỂU KHÍ HẬU” cho lan, để tạo điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất cho cây lan.
Tùy điều kiện diện tích, vùng miền, mục đích, tuổi tác và giới tính… của người chơi mà chúng ta sẽ có kiểu giàn khác nhau.
Tuy nhiên em gợi ý một số bác mới tập chơi lan mà chưa biết nên làm thế nào để có giàn lan đẹp, hiệu quả, an toàn… khá ổn như sau:

1. Giàn nên thuê thợ sắt tới hàn bằng THÉP KHÔNG GỈ hoặc Ống Kẽm Nước. Trụ nên dùng ống tròn đường kính 49mm hoặc 60mm, khung nên bằng sắt hộp vuông 30mm, dày trên 1ly4. (Thực ra thì làm bằng gỗ, tre, tầm vông… cũng tốt, nhưng chỉ khoảng 2 năm sau phải thay lại giàn, khi đó lan đã nhiều rồi thì hại vô cùng).

2. Chiều cao khoảng 3m – 3,5m (tốt nhất các bác nên đo như sau: đứng lên cái ghế cao 60cm, cầm 1 chậu lan giơ hết tầm lên, cái móc của chậu đụng tới chỗ nào thì giàn cao cỡ đó là ổn). (VD bác cao 1,4m+ghế 60cm+tay dài 50cm+70cm chiều dài chậu = 3,2m). Nếu làm cao như vậy bác có thể treo được 2 tầng, tầng trên là các loại lan ưa nắng như họ Dendro, tầng dưới đa phần là các giòng đơn thân như Ngọc Điểm (Đai Châu), Sóc Lào, Đuôi Chồn, Uyên Ương… và dưới đất có thể để được cả địa lan hoặc bể cá nhỏ tạo độ ẩm, mát cho vườn trong mùa nắng nóng. Nếu cao trên 3m, có thể treo được 2 tầng lan, tầng dưới cách tầng trên ít nhất 1,2m.

giàn phong lan

 

giàn phong lan

 

giàn phong lan

3. Các thanh ngang dọc bên trong giàn cách nhau ít nhất 50cm, nếu treo lan sát nhau quá thì dễ bệnh và cây không đủ thông thoáng phát triển kém. Và còn tùy giò lan của các bác to nhỏ mà căn sao cho hợp lý.

4. Nên phủ lưới thái xanh đen trên và xung quanh, độ bền khoảng 4-5 năm, ánh sáng 70%. Theo như em dùng lưới Thái cả cuộn dài 100m khổ 2m giá là 1350 ngàn (lưới đen rẻ của Việt Nam thì tốt nhất không nên dùng vì em đã dùng chỉ được 1 năm là lưới rách te tua). Các bác nên hàn B40 xung quanh sau đó phủ lưới ra ngoài. Kín để phòng trộm, chó mèo, sâu bướm (đặc biệt vườn em mới bị 1 con khỉ xổng chuồng phá hoại –> Chân thành khuyên các bác).

giàn phong lan

 

giàn phong lan

 

giàn phong lan

5. Nếu muốn tiết kiệm 70% thuốc nấm, vi khuẩn và trồng được các loài lan cực khó thì nên phủ nilong bóng kính ở trên (loại tốt khoảng 60k 1 kg). Em nghĩ phủ trên là đủ chứ không nên quây xung quanh vì sẽ rất bí, hấp hơi và không có gió, lan rất kém, nếu không lại phải lắp quạt thông hút gió, điều đó quá tốn kém.

6. Tính toán để lan nhận ánh nắng buổi sáng được nhiều nhất, nếu không cũng phải có nắng chiều nhưng không được chiếu trực tiếp vào cây lan, đặc biệt là các xứ nóng mà cây lan dính nắng chiều thì rất dễ gục ngọn, vấn đề này cực kỳ quan trọng, phải lưu ý! Tuy nhiên có một số hộ gia đình không thể làm giàn mà treo lan dưới mái tôn, em thấy là lan vẫn sinh trưởng được, vẫn ra hoa nhưng hơi kém đi mà thôi. Các bác nên mua thêm tấm cách nhiệt màu trắng hoặc tráng bạc áp sát phía dưới mái tôn, vừa mát vừa tăng thêm độ sáng cho cây lan.

7. Nếu chơi tại nhà, trong vườn đa dạng các loại lan và rất nhiều các kiểu giá thể như lũa, chậu, dớn… thì nên dùng vòi tưới bằng tay để kiểm soát lượng nước, cắt nước cho từng loại phù hợp vào thời điểm thích hợp.

8. Nếu mùa đông ít ánh sáng mà giàn phủ nilon thì các bác nên gắn cố định nilon phía trên, phía dưới là lưới có thể gỡ ra được khi cần thì sẽ tốt nhất. Còn cá nhân em ở Lâm Đồng xứ lạnh thì em cố định luôn vì điều kiện tự nhiên rất tốt. Cũng chỉ cần che nilon 1 phần của giàn chứ không cần thiết phải che toàn bộ giàn. Phần che nilon dùng để nuôi các loại khó thuần, cắt nước cho cây sắp hoa và lan con mà thôi.

giàn phong lan

Trên đây là em gợi ý thôi, còn các bác làm khác đi cũng được, vấn đề này không có công thức.

Hình ảnh trong bài em sưu tầm, chưa xin phép tác giả, nếu ai là tác giả thì cho em xin lỗi nhé!

giàn phong lan

 

giàn phong lan

 

giàn phong lan

 

giàn phong lan

 

giàn phong lan

 

giàn phong lan

 

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hà

LEAVE A REPLY

Your email address will not be published. Required fields are marked ( required )